Để chuyến đi Thanh Hóa của quý khách trở thành trọn vẹn và thú vị hơn, thì việc mày mò ẩm thực xứ Thanh chính là một trải nghiệm không nên bỏ qua. Vậy, nên ăn gì khi tới Thanh Hóa? Hãy theo chân Halotravel mày mò 7 đặc sản Thanh Hóa nổi tiếng ngon mê ly qua bài viết này nhé!
1. Nem chua Thanh Hóa
Nem chua là một món ăn khá thân thuộc với người dân VN. Không chỉ có thế, nó còn là món nhậu khoái khẩu của nhiều người. Và địa chỉ làm nên tên tuổi của món nem nổi tiếng này chính là Thanh Hóa.
Nguồn: Sưu tầm
Nem chua Thanh Hóa có nhiều loại. Người ta sẽ phụ thuộc hình dáng và các làm để chia làm nem dài, nem vuông, nem cối hay nem thính… vật liệu chính để làm nên món ăn dân dã này là thịt lợn mông nạc, lá đinh lăng, lá ổi, thính và các loại gia vị như tỏi, ớt…
Món nem được chế biến đơn giản, gói chắc tay. Hương vị nem giòn ngon thu hút, khi ăn có vị chua vừa mồm cùng hương vị thơm ngon của tỏi, lá ổi, đinh lăng… Chúng sẽ tạo nên một điểm nhấn lạ mắt trong vị giác khiến quý khách phải say mê và ăn mãi không muốn ngừng.
Địa chỉ bán nem Thanh Hóa ngon:
Giá tham khảo: từ 3.000 vnđ/chiếc
2. Bánh gai Tứ Trụ
Vùng đất làng Mía Thanh Hóa đã tạo ra một thức vàng quê mang hương vị đặc trưng thu hút: bánh gai Tứ Trụ.
Nguồn: Sưu tầm
Đặc sản Thanh Hóa bánh gai Tứ Trụ ngon phải lựa chọn vật liệu tuyệt vời. Hạt nếp cái hoa vàng được xay mịn để làm bột bánh. Đậu xanh bỏ vỏ, đồ kỹ cho tơi ra mới đem đi xay nhuyễn. Một chiếc bánh có ngon hay không phụ thuộc khá nhiều vào lá gai. Ở làng Mía, người ta sẽ lựa chọn những chiếc lá không quá già, cũng không quá ngon để giã lấy nước trộn vào bột bánh. Phần còn lại để sử dụng gói bánh.
Bánh gai dẻo dẻo, cắn miếng đầu đã tới phần nhân ngập mồm. Vị lá gai thoang thoảng tạo nên hương vị rất riêng của món ăn. Nếu có dịp tới Thanh Hóa, hãy ghé làng Mía và nếm thử bánh gai Tứ Trụ này nhé.
Địa chỉ: Làng Mía, xã Thọ Diên, Thọ Xuân, Thanh Hóa
Giá tham khảo: Từ 5.000đ/chiếc
3. Bánh răng bừa
Nguồn: Sưu tầm
Bánh răng bừa có quanh năm và quý khách có thể ăn vào mùa nào cũng được. Nhưng chúng được yêu thích nhất vào những ngày đông. Khi bánh vừa hấp xong, còn sốt dẻo, vị bùi thơm, lạ mồm của bánh sẽ dễ khiến người ta say mê.
Bánh được gọi là răng bừa do hình dạng thuôn dài và tương tự với chiếc răng bừa trong nông nghiệp. Bánh được làm từ bột tẻ và lá dong. Bên trong là phần nhân thịt, nấm mèo đậm vị.
Bánh răng bừa ăn càng nóng lại càng ngon. Người dân địa phương thường chấm bánh với nước mắm mặn, thêm chút tiêu. Miếng bánh dẻo dẻo, nhân bên trong thơm nức cùng chút nước mắm mặn mòi. Chúng sẽ khiến quý khách thích mê cho nhưng xem.
Địa chỉ:
Giá tham khảo: Từ 2.000đ/chiếc
4. Bánh ích
Nguồn: Sưu tầm
Bánh ích là sự phối hợp của bánh ít và bánh nếp. vì thế, khi ăn món đặc sản Thanh Hóa này, quý khách sẽ có cảm giác vừa quen, vừa lạ đấy.
Bánh ích có hình tròn, vỏ ngoài được làm bằng bột nếp. Những loại nếp thượng hạng được xay thành bột mịn rồi cho nước vào nhào nhuyễn. Nhân bánh bao gồm tôm, thịt băm nhỏ cùng chút gia vị đặc trưng rồi mang đi hấp. Những chiếc bánh ích mới hấp xong, khi khói còn bay ngùn ngụt. Chiếc nào chiếc nấy trắng ngần, núc na núc ních vô cùng thích mắt.
Khi ăn bánh ích, quý khách hãy rưới lên bánh một lớp mỡ hành phi thơm thơm lớn ngậy. Sau đó ăn kèm với chút rau sống, dưa leo nữa là ngon hết sẩy.
Địa chỉ:
Giá tham khảo: Từ 15.000đ/đĩa
5. Chả Tôm
Nguồn: Sưu tầm
Món ăn đặc sản Thanh Hóa được du khách nhắc tới nhiều khi ghé thăm đó là chả Tôm. Cách làm chả tôm không quá phức tạp. Nhưng vật liệu tôm nhất thiết phải là những con chắc thịt, tươi ngon để giữ đúng hương vị tươi ngon của món ăn.
Miếng chả tôm thơm nức, nóng giòn. Vị tôm bùi bùi, lạ mồm hòa quyện cùng nước chấm chua cay, ăn thêm chút rau sống nữa thì quá tuyệt. Đảm bảo thưởng thức món ăn này một lần, quý khách sẽ nhớ mãi.
Đây sẽ là món ăn dân dã tại Thanh Hóa nhưng quý khách không nên bỏ qua, nhất là vào ngày Đông nhé.
Địa chỉ:
Giá tham khảo: từ 30k/phần
6. Mắm Cáy
Nguồn: Sưu tầm
Nếu quý khách đang tìm đặc sản Thanh Hóa để làm vàng nhưng ngại vận chuyển đồ tươi sống, mắm cáy sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nhất.
Mắm cáy được làm từ con vật cùng tên, con cáy. Chúng tương tự như con cua nhưng nhỏ hơn. Cáy sau khi bắt về được sơ chế tinh khiết sẽ, tách yếm ra rồi đem đi giã nhuyễn. Sau đó, người ta sẽ cho muối vào trộn đều, bỏ vào chum đậy kín lại. Tiếp tục để chum trong mát khoảng 10 ngày rồi đem phơi nắng thêm 1 tuần. sau cuối, họ sẽ cho thính gạo hòa với men gạo vào chum để khử bớt mùi cáy và tạo ra hương vị ngon đặc trưng.
Mắm cáy sau khi hoàn thiện, sử dụng để chấm thịt luộc hay rau luộc thì đúng là ngon không thể tả.
Địa chỉ:
Giá tham khảo: 20.000đ/chai
7. Cá Rô Đầm Sét
Nguồn: Sưu tầm
Nhắc tới đặc sản Thanh Hóa, chúng ta không thể không nhắc tới Cá rô Đầm Sét. Cá rô ở đây chỉ nhỏ bằng 2 ngón tay, có màu phớt vàng và thịt săn chắc, thơm ngon. Chúng được sử dụng để chế trở thành nhiều món ăn thu hút. Trong đó, rán và nấu canh là nhị cách chế biến phổ quát nhất, được yêu thích nhất.
Những con cá rô được rán giòn tan, đem chấm với nước mắm ngon hoặc tương bần thêm chanh, gừng, ớt… vững chắc khi thưởng thức món ngon này một lần, quý khách sẽ muốn quay lại thưởng thức thêm lần 2 cho nhưng xem.
Địa chỉ:
Giá tham khảo: Từ 70.000đ/dĩa/bát.
Trên đây là 7 đặc sản Thanh Hóa ngon nổi tiếng quý khách nhất định phải thử một lần nếu đặt chân tới xứ Thanh. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, quý khách đừng ngại nhưng hãy đặt câu hỏi cho Halo bằng cách để lại comment ở dưới bài viết này nhé. Chúc quý khách có một chuyến đi vui vẻ và ý nghĩa!
No comments:
Post a Comment