Monday, July 13, 2020

Món Ngon Xứ Thanh Không Thể bỏ qua

Có thể nem chua là món ăn được mọi người nghĩ tới trước tiên khi nhắc tới ẩm thực xứ Thanh. Tuy nhiên ít ai biết được rằng mảnh đất hiền hòa, bình dị này còn có một món ăn thu hút không kém, đó chính là bánh cuốn Thanh Hóa. Cùng Halo trải nghiệm ngay món bánh khác lạ này quý khách nhé!

1. Bánh cuốn xứ Thanh, đặc sản ăn vào là nhớ mãi

Nói tới bánh cuốn thì chắc hẳn không còn quá xa lạ với người dân VN chúng ta. Mỗi một vùng miền sẽ mang lại hương vị bánh cuốn khác nhau. Nhưng nếu ai đã từng thưởng thức bánh cuốn Thanh Hóa thì vững chắc sẽ bị “nghiện” ngay từ lần trước tiên vì hương vị cực ngon, không thể lẫn với nơi nào khác.

Bánh cuốn Thanh Hóa gây tuyệt vời với thực khách vì độ mềm nhưng vẫn giữ được độ dai không bị bở. Không chỉ có bột ngon, nhân xuất sắc và nước chấm mặn mòi, để bánh được thơm, ngon dễ thương nhất còn phải phụ thuộc nhiều vào người tráng bánh. Người xứ Thanh có bí quyết riêng để làm món bánh cuốn ngon và không hề lẫn với bất kỳ nơi nào khác. Cũng vì lẽ đó nhưng bánh cuốn Thanh Hóa nổi tiếng và được nhiều người yêu thích nhất. Dù ăn ở đâu đi chăng nữa, hương vị bánh cuốn Thanh Hóa vẫn là số 1 trong lòng thực khách.

banh-cuon-thanh-hoa

Ảnh: Sưu tầm

2. Để làm ra món bánh cuốn Thanh Hóa ngon cần gì?

2.1. vật liệu làm bánh cuốn Thanh Hóa

Bánh cuốn là món ăn đặc sản Thanh Hóa trứ danh sử dụng vật liệu chính là gạo tẻ. Gạo được tuyển chọn từ vùng trồng lúa nổi tiếng của Thanh Hóa như Vĩnh Lộc, Yên Định, Thiệu Hóa và Hoằng Hóa. Những hạt gạo ở đây mọng tròn, đều tăm tắp, dẻo thơm.

Gạo được mang đi ngâm từ 5-8 tiếng cho tới khi ngậm đủ nước và được pha tỷ trọng thích hợp để khi bánh nguội vẫn giữ được độ thơm ngon. Sau đó cho vào cối đá xay bằng tay. Dưới sự kiên trì của người làm bánh, qua từng vòng quay nhẫn nại, ứa thành những dòng bột nước trắng mịn. Bột nước này được ủ qua đêm, đạt tới độ chua thích hợp rồi đem đi tráng. Bột bánh phải được xay bằng cối đá mới chuẩn vị. Nếu bột xay bằng máy xay công nghiệp thô thì miếng bánh làm ra sẽ bị dày, không ngon.

Phần nhân bánh cũng được chế biến tỉ mỉ gồm thịt nạc vai, tôm tươi bóc vỏ, một ít hành và nấm mèo. Hành phải được xắt bằng tay, chiên vàng ruộm, không phải là loại hành phi sẵn đóng hộp vốn có màu nâu sẫm. Ngoài ra, để có được một đĩa bánh cuốn Thanh Hóa thu hút thì không thể thiếu nước chấm. Nước chấm phải được pha từ nước mắm ngon, được lựa chọn như nước mắm Tĩnh Gia làm hoàn toàn thủ công, không có chất bảo quản, phẩm màu hay mì chính. Nước mắm được pha với tỷ trọng thích hợp, thêm chút nước cốt chanh tươi, rắc thêm vài hạt tiêu bắc, ít lát ớt tươi.

dac-san

Ảnh: Sưu tầm

dac-san

Ảnh: Sưu tầm

2.2. Bánh cuốn Thanh Hóa, sự tỉ mỉ tới từng khâu

Dụng cụ làm bánh sử dụng để làm bánh cũng rất khác lạ. Đó là một chiếc nồi bịt vải màn chừa lại một khe nhỏ để thoát hơi nước. Thêm một chiếc muôi múc bột, một ống nứa được trâm mỡ để chống dính, một cái nong tre nhỏ lật ngược cũng được trâm mỡ để trải và cuốn bánh.

Người làm bánh múc muôi bột, sử dụng chính cái muôi đó dàn bột thật đều trên lớp vải rồi đậy nắp vung lại, sau 30 giây là bánh chín. Lúc này mở vung ra rồi sử dụng ống nứa khôn khéo lấy bánh ra trải rộng trên mặt nong rồi múc bột trâm lên lớp vải để làm cái tiếp theo.. Sau đó rải nhân, cuốn bánh lại và xếp vào đĩa. Để có thể thưởng thức bánh cuốn với hương vị thơm ngon nhất, quý khách không nên ăn bánh làm sẵn nhưng phải ăn bánh ngay khi bánh vừa làm xong.

Khâu tráng bánh cũng phải thật sự lưu ý, và phải có chút bí quyết riêng để miếng bánh cuốn vừa mồm, ngon và thích mắt. quý khách thấy đó, để có được một đĩa bánh cuốn thành phẩm, yêu cầu sự kỳ công, tinh tế của người làm bánh. Sai một tí, vội một tí sẽ khiến món ăn này không còn chuẩn vị nữa.

banh-cuon-thanh-hoa

Ảnh: Sưu tầm

3. Địa chỉ ăn bánh cuốn Thanh Hóa ngon

3.1. Bánh cuốn Thanh Hóa Bà Lành

Bánh cuốn Bà Lành một địa chỉ đáng tin cậy và có chất lượng bánh cuốn Thanh Hóa chuẩn vị. Quán này khá nổi tiếng trong giới ẩm thực xứ Thanh vì món bánh cuốn ngon từ vỏ bánh cho tới nhân bánh và cả nước chấm. Tuy nhiên, cũng vì quá nổi tiếng nên quán rất đông khách nên quý khách hãy nhẫn nại kì vọng.

Địa chỉ: 252 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, Tp Thanh Hóa.

banh-cuon

Ảnh: Sưu tầm

3.2. Bánh cuốn Nguyễn Trãi

Cũng nằm trong top những quán bán bánh cuốn ngon tại Thanh Hóa. Bánh cuốn Nguyễn Trãi cũng rất đông khách vì đạt chuẩn chất lượng từ hương vị lẫn vẻ ngoài dễ thương, khiến quý khách ăn một lần là nhớ mãi không quên.

Địa chỉ: 107 Nguyễn Trãi, Tp Thanh Hóa.

dac-san

Ảnh: Sưu tầm

3.3. Bánh cuốn Nguyễn Chích

Đây là quán bánh cuốn Thanh Hóa nhưng quý khách chỉ thưởng thức dù chỉ một lần là muốn quay lại đây thêm nhiều lần nữa. Bánh cuốn khi tới đây thu hút vì hương vị thơm ngon, phệ ngậy lại rất mặn mòi, vừa mồm.

Địa chỉ: 19 Nguyễn Chích, Tp Thanh Hóa.

Nếu có dịp về xứ Thanh hãy thử một lần thưởng thức món ngon Thanh Hóa quý khách nhé. đảm bảo khi ăn rồi quý khách sẽ chẳng buồn muốn ăn ở đâu khác hết vì hương vị thơm ngon, vẻ ngoài dễ thương không thể tìm thấy ở nơi nào khác. Ngoài ra, Thanh Hóa còn có rất nhiều món ăn nổi tiếng khác như: bánh răng bừa, nem chua Thanh Hóa…

No comments:

Post a Comment