Wednesday, July 8, 2020

tò mò Sá Sùng Khô

Không chỉ có kỳ quan tự nhiên trái đất, đặc sản Quảng Ninh cũng để lại tuyệt hảo mạnh mẽ trong lòng du khách. Chả mực, mực khô, cá phơi một nắng,và khác lạ là sá sùng khô. có nhẽ nhiều người sẽ thắc mắc không biết sá sùng là con gì? sử dụng để nấu món gì? Cùng Halo tò mò món đặc sản có giá trị kinh tế cao ở Quảng Ninh này nhé!

1. Sá sùng 

Con gì nhưng cái tên nghe thật kỳ lạ! Nếu là người sành ăn, hay vi vu nhiều, chắc hẳn sẽ biết giá trị kinh tế của sá sùng khá cao. Đặc sản Hạ Long nhất định phải nhớ món này nhé!

sa-sung-quang-ninh

Sá sùng, hay một số nơi gọi là sá sừng, sâu đất, giun đại dương, địa sâm, hay con cạp đất. “Thủ phủ của sá sùng” chính là vùng đại dương Quảng Ninh (huyện Vân Đồn), đại dương đẹp nhất của miền Bắc. Hình dáng giống con trùn, dài thuôn, có màu hơi đỏ đất, trên mình có những sợi vân nhỏ và ruột chứa nhiều cát.

sa-sung-tuoi-quang-ninh

Ảnh: @panda1279

Để tiến công bắt sá sùng, người ngư gia phải thức dậy từ sáng sớm. Thủy triều rút đi, sẽ xuất hiện dấu vết của loài giun đại dương này. Chúng thường ngoi ra khỏi cát để kiếm ăn, giao phối khi đêm về. Nếu thấy dấu vết của sá sùng, chỉ cần xúc lớp cát có dấu vết đó sẽ thấy chúng ngay. Một con sá sùng có chiều dài từ 7cm tới 15cm. Chúng ăn những mảnh vụn hữu cơ hay các sinh vật phù du lửng lơ trong đại dương.

2. Sá sùng khô – món tiến thưởng quý của người Quảng Ninh

Tưởng như trùn phổ quát. Nhưng, sá sùng mang nhiều giá trị dinh dưỡng: 18 loại axit amin quý, 17 nhân tố khoáng và 8 loại không thể thay thế phải dung nạp từ thực phẩm. Sá sùng vị ngọt thanh, tính mát, xẻ dương khí, rất tốt cho đàn ông. Chính vì thế sá sùng có giá ngang với giá vàng, giá vàng lên, giá sá sùng cũng lên. khác lạ là sá sùng khô, giá thành cao hơn sá sùng tươi, vì vậy nó là món tiến thưởng quý khi mang đi biếu.

sa-sung-kho-quang-ninh

Ảnh: Sưu tầm

Sá sùng khô được chế biến tỉ mỉ, phải lộn ra, tuốt thật kỹ, rửa sạch sẽ với muối để bớt cát trong bụng và bay mùi tanh. Làm sạch sẽ tới khi sá sùng có màu trắng vừa rồi sau đó phơi khô.

Ngày xưa, sá sùng thường được sử dụng để nấu nước sử dụng, nước lèo cho bún, miến, phở. Có sá sùng thì chẳng cần sử dụng tới hạt mỳ chính. Ngày nay, sá sùng được mang ra chế trở thành món ăn như nấu canh, xào hay sá sùng khô thường được rang lên. Hay như ở Quảng Ninh, người còn sử dụng sá sùng làm mắm, mắm sá sùng đậm vị, được người dân Quảng Ninh yêu thích. khách du lịch hoàn toàn có thể tìm mua nước mắm sá sùng Cái Rồng ở Quảng Ninh về làm tiến thưởng.

nuoc-mam-sa-sung-cai-rong-quang-ninh

Ảnh: Sưu tầm

3. Giá bán sá sùng Quảng Ninh 

Sá sùng thượng hạng nhất hiện nay chỉ có ở Quảng Ninh, cụ thể là vùng đại dương Quan Lạn, Minh Châu, huyện đảo Vân Đồn. Sá sùng ở đây có màu sáng tự nhiên, mình dày, thân ngắn, khi nấu nước sử dụng sẽ ngọt thanh, không như mỳ chính. Ở VN, sá sùng còn được tiến công bắt ở Vũng Tàu, Nha Trang hay Phú Quốc. Sá sùng những vùng này thường có mình dài hơn, màu vàng sậm, mùi sẽ hơi tanh hơn sá sùng Quảng Ninh. Vì vậy, chấy lượng và giá thành cũng sẽ thấp hơn.

Giá của sá sùng sẽ tùy thuộc vào kích cỡ, loại khác nhau. Sá sùng khô có giá cao hơn sá sùng tươi do công đoạn chế biến cầu kỳ. Cùng Halo tham khảo bảng giá bán sá sùng ở Quảng Ninh nhé:

LOẠI 1
LOẠI 2
LOẠI 3
SÁ SÙNG NẤU PHỞ
4.000.000VNĐ/kg
3.800.000VNĐ/kg
3.300.000VNĐ/kg
1.800.000VND – 2.000.000VND – 2.100.000VND

4. Một số món ngon Hạ Long 

Vùng đất mỏ miền Bắc không chỉ có cảnh đẹp, tự nhiên kỳ vĩ. Nơi đây cũng là thánh địa ăn uống nổi tiếng đặc trưng nữa đó. Có những món ngon chỉ có Quảng Ninh có thôi. Nghe Halo chia sẻ điều bất ngờ nhé!

4.1 Bánh cuốn chả mực 

Ngoài sá sùng khô, chả mực Hạ Long cũng là một trong những top món đặc sản Quảng Ninh. Nhắc tới Quảng Ninh, người ta thường nhớ ngay tới bánh cuốn chả mực Hạ Long, hay xôi chả mực. Bánh cuốn được tráng mỏng tanh, thơm mùi gạo, thêm hành phi thơm. Nhưng vong hồn của món này được quyết định ở miếng chả mực cơ. Mực giã tay, ướp gia vị, trộn cùng ít bột, chiên vàng ruộm, trông nhưng thèm. Khi ăn miếng chả mực sốt dẻo, giòn sật, đã lắm.

banh-cuon-cha-muc-ha-long

Ảnh: @linhchimm

4.2 Ngán Hạ Long 

Bên cạnh sá sùng khô, ngán cũng là một đặc sản ngon, hiếm và khá lạ với khách du lịch lần đầu tới Quảng Ninh. Con ngán có thân dày, mọng thịt. Cùng họ với ngao, sò, hến, vạng, nhưng ngán có giá trị dinh dưỡng và giá thành cao hơn. Chỉ riêng Quảng Ninh mới nuôi được ngán ngon, vì vậy ai mới nghe tên lần đầu đều thấy lạ. Cũng chính vì thế ngán Quảng Ninh rất hiếm.

ngan-quang-ninh

Ảnh: Sưu tầm

Người Quảng Ninh có thiết chế biến ngán thành nhiều món ngon nhiều chủng loại. Ngán hấp, nướng mỡ hành, nấu cháo hay thậm chí nấu canh, rán trứng…

mon-ngan-quang-ninh

Ảnh: Sưu tầm

Ngán Quảng Ninh rất đậm vị, đặc trưng không như ngán miền Nam. khác lạ, các đấng mày râu ở vùng đại dương Quảng Ninh rất thích khai vị bằng món rượu tiết ngán. Rượu ngán có màu hơi đỏ do có ngán sống bên trong, khi uống thấy rõ vị cay và mùi thơm.

Nhiều người nói rằng trời phú cho Quảng Ninh rừng vàng, đại dương bạc. Quả đúng là như vậy! tự nhiên hữu tình, lại còn có nhiều đặc sản ngon nữa. Ngoài việc hít gió đại dương, nhất định phải thưởng thức sá sùng khô và các món ngán. Đừng quên tham khảo nơi vui chơi Quảng Ninh từ Halo. Chúc các khách du lịch có một kỳ nghỉ hè vui vẻ!

No comments:

Post a Comment