Tuesday, June 23, 2020

Những món bánh đặc sản của miền Tây sông nước

Bánh cam, bánh tằm khoai mỳ, bánh bò, bánh da lợn, bánh tai yến… là những đặc sản nhưng khách du lịch không nên bỏ qua khi tới mảnh đất này thăm thú.

Miền Tây Nam Bộ được xem là vùng đất trù phú với những dòng sông hiền hòa chở nặng phù sa và những cánh đồng lúa bát ngát. Đây cũng là nơi quy tụ nhiều món ăn dân dã nổi tiếng, không giống nhau là các món bánh đặc sản làm nức lòng du khách.

Bánh cam

Món này có tên là bánh cam là vì có hình dáng tròn tròn và màu cam của vỏ bánh khi được chiên giòn trông khá giống trái cam. Bánh có vị ngọt thơm, được làm từ bột nếp và bột gạo, nên ăn không ngán. Để vỏ bánh ngon hơn, người ta còn trộm thêm ít khoai lang tán nhuyễn vào trong phần bột pha chế. Ở giữa bánh có nhân đậu xanh, được tán nhuyễn trộn với đường cát.

banhcam.jpg

Bánh cam ở giữa có nhân đậu xanh, được tán nhuyễn trộn với đường cát.. Ảnh: Thuhuyennguyenwp.

Bánh tằm khoai mỳ

Đây là một món bánh tráng mồm dân dã của người dân Nam bộ, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người từ nông thôn tới thành thị. Gọi là bánh tằm vì bánh có hình dáng thon dài và được phủ lớp vụn dừa giống con tằm.

Bánh tằm. Ảnh: quanngonsaigon.

Người ta còn bỏ thêm màu lá dứa, lá cẩm, gấc để tạo màu thú vị cho món ăn. Ảnh: Quanngonsaigon.

Để làm món này người ta phải mài khoai mỳ nhuyễn rồi tạo dáng thành từng sợi. Bánh ăn hơi dai, có mùi dừa thơm và mập ngậy, thường sử dụng kèm với mè rang chín, đường trắng. Người ta còn bỏ thêm màu lá dứa, lá cẩm, gấc để tạo màu thú vị cho món ăn.

Bánh bò

Đây là một món bánh ngọt thân thuộc ở miền Nam, không giống nhau là miền Tây. Cùng là bánh bò nhưng ở mỗi vùng lại có cách chế biến riêng và được gắn với những tên gọi khác nhau như bánh bò thốt lốt, bánh bò bông xốp, bánh bò trong…

vật liệu để làm món này khá đơn giản, gồm bột gạo, đường, dừa và men. Bánh bò có vị ngọt vừa phải, mềm dai, thường ăn kèm với nước cốt dừa, muối mè, có nơi còn sử dụng chung với thịt heo quay.

vikybomi.

Bánh bò có vị ngọt vừa phải, mềm dai, mùi thơm thoang thoảng. Ảnh: Vikybomi.

Bánh da lợn

Điểm đặc trưng của chiếc bánh da lợn là phải có nhiều lớp chồng lên nhau, chia tầng rõ rệt. Lớp bột mỏng mảnh ngoài bóng, dẻo khiến người ta liên tưởng tới tấm da lợn rồi lấy đó làm tên gọi cho món ăn.

vật liệu chế biến bánh gồm bột năng, bột nếp, đường, cốt dừa. Bánh có màu ngà vàng của đậu, màu xanh của lá dứa, thỉnh thoảng người làm còn thêm màu tím từ lá cẩm hay màu đỏ từ gấc cho chiếc bánh thêm phần rực rỡ.

monngonhoian

Cắn một miếng bánh dẻo thơm, hòa cùng vị bùi bùi của nhân đậu xanh, nước dừa mập ngậy, lá dứa thơm nhè nhẹ, rồi uống một ngụm trà thơm nóng, thực khách sẽ nhớ mãi hương vị của món bánh mộc mạc này. Ảnh: Monngonhoian.

Bánh pía

Bánh pía được chế biến với nhiều công đoạn khôn khéo và cầu kỳ. trước tiên bột mỳ được cán mỏng mảnh để làm lớp vỏ bánh bên ngoài. Phần nhân là đậu xanh hoặc khoai môn hấp chín nghiền nhuyễn, xào với đường rồi trộn chung với chút sầu riêng tươi, lòng đỏ trứng muối.

Thưởng thức món bánh này, thực khách sẽ nhận thấy tổng hợp vị dẻo bùi của nhân bánh hòa với mùi sầu riêng thơm nức, vị ngọt của đường và vị mặn của lòng đỏ trứng.

vietcadao

Sau khi cuộn tròn nhân bánh, vỏ ngoài sẽ được trâm một lớp lòng đỏ trứng muối rồi đem vào lò nướng. Ảnh: Vietcadao.

6. Bánh tai yến

Bánh tai yến có hình dạng giống tổ chim yến. Công thức làm mó này khá đơn giản gồm bột gạo pha với một ít bột năng, nước cốt dừa, đường cát, hương liệu va ni cho thơm, tất cả quyện thành một hỗn hợp sền sệt.

Thành phẩm của món bánh này có hình chiếc nón úp ngược với phần bột giữa chín phồng lên, viền bánh cong lại, rám vàng. Bánh tai yến vừa mỏng mảnh vừa giòn, có vị ngọt và mập ngậy tan chầm chậm chạp trên đầu lưỡi.

saostar

Bánh tai yến vừa mỏng mảnh vừa giòn, có vị ngọt và mập ngậy tan chầm chậm chạp trên đầu lưỡi. Ảnh: Saostar.

Bánh ú nước tro

Bánh ú nước tro là ăn truyền thống trong ngày tết Đoan Ngọ của người dân miền Nam. Bánh có hình chóp nón, to bằng nắm tay người lớn. Bánh được gói bằng lá tre hoặc lá chuối, bên trong là bột nếp, với nhân đậu xanh ở giữa.

Điểm không giống nhau của món bánh này là sử dụng rơm nếp đốt lấy tro, hòa với nước cho tan và để lắng, chắt lấy phần nước trong đem ngâm với gạo nếp qua một đêm. Bánh ú nước tro dễ ăn, không gây ngán, bột bánh có vị mát nên được nhiều người ưa thích trong những ngày nắng nóng.

thuathienhue.

Bánh ú nước tro dễ ăn, không gây ngán, bột bánh có vị mát nên được nhiều người ưa thích trong những ngày nắng nóng. Ảnh: Thuathienhue.

Lê Hà Ngọc Trâm

No comments:

Post a Comment