Tuesday, June 23, 2020

Gỏi tôm trứng – món ăn đường phố lôi cuốn ở Cần Thơ

Sợi đu đủ giòn giòn có vị chua và cay nồng trở thành quà vặt nổi tiếng ở Cần Thơ.

Đây là món ăn khá phổ quát ở TP trong thời kì gần đây. Du khách nếu có dịp ghé thăm Cần Thơ có thể thưởng thức nó trên các đoạn đường trong trung tâm. Từ quán xá tới vỉa hè, tuy có khác nhau về cách chế biến nhưng món ăn này lôi cuốn thực khách do dễ làm, dễ ăn.

goi-tom-trung-mon-an-duong-pho-hap-dan-o-can-tho

quý khách sẽ đơn giản bắt gặp một nơi bán gỏi tôm trứng ở khắp nơi trong trung tâm TP Cần Thơ. Ảnh: Phong Vinh

Tuy cách chế biến đơn giản, nhưng các công đoạn sẵn sàng cũng không kém phần công phu. Trước hết người làm phải chọn trái đu đủ già, mới hái, thịt còn cứng khi bào ra sợi mới giòn, ngon. xẻ đôi trái, bỏ hạt, bào thành sợi nhỏ ngâm vào nước lạnh có vắt chanh, muối hoặc phèn chua để hết mủ và đắng. Sau đó, xả nước lạnh và vắt ráo nước đổ ra rổ là sử dụng được.

Món gỏi khác nhau lôi cuốn khi được phối hợp tôm, trứng và da heo. Tôm sau khi mua về được sơ chế theo cách thông thường, luộc chín rồi lột vỏ. Da heo sắt miếng mỏng mảnh và luộc tới chín dưới lửa nhỏ để giữ độ giòn dai nhưng mà không bị nhũn. Trứng được chiên vàng ươm, dậy mùi thơm của hành và tỏi.

Khi bán cho khách, người ta cho những thứ trên vào tuần tự: đu đủ bào, vài con tôm, da heo, vài lát trứng, thêm chút tép khô. Rắc thêm chút rau thơm, đậu phộng giã nhuyễn và sau hết chan vài muỗng nước mắm chanh, tỏi, ớt.

goi-tom-trung-mon-an-duong-pho-hap-dan-o-can-tho-1

Món ăn gây tuyệt hảo với thực khách do màu sắc nhiều chủng loại của nhiều loại vật liệu. Giá trung bình cho phần gỏi dao động khoảng 20.000 đồng. Ảnh: Phong Vinh

Gỏi sẽ không ngon nếu thiếu đi vị nước mắm chua cay ăn kèm. Công phu ở đây là khâu pha chế. Nước mắm pha phải đảm bảo sao cho đủ vị mặn, ngọt thơm của mắm, vị hơi chua chua vừa phải của giấm hoặc chanh, vị cay the nhưng không quá nồng của ớt. Để rồi sau khi thưởng thức, khách muốn húp thêm một ít nước mắm cho đã, mặc dù trong bụng vẫn còn thòm thèm muốn ăn tiếp.

Khi ăn thực khách gấp ít sợi đu đủ, cùng miếng tôm, trứng, da heo quệt đều trong nước mắm, ăn ngon nhưng mà không ngấy. quý khách sẽ thấy lôi cuốn do sự phối hợp màu sắc hài hòa giữa màu đỏ cam của đu đủ, màu vàng ruộm của trứng, màu xanh của rau thơm cùng hương vị khác lạ.

Xem thêm: Những món nên thử khi du ngoạn Cần Thơ

Phong Vinh

No comments:

Post a Comment