Tuesday, June 23, 2020

Bánh xèo củ hũ dừa dân gian tại Cần Thơ

Nằm trên đoạn đường Cái Sơn – Hàng Bàng, vừa nhỏ lại vừa xa trung tâm TP Cần Thơ nhưng quán bánh xèo ở đây không bao giờ ngơi khách ra vào.

Bánh xèo miền Tây không khó tìm ở Cần Thơ, nhưng để kiếm một quán bánh xèo “đúng chất” với giá cả phải chăng, du khách không thể bỏ qua quán Bảy Tới, một địa chỉ ăn uống nổi tiếng nằm trên đường Cái Sơn – Hàng Bàng.

tuyệt hảo trước tiên của du khách về quán là dãy bếp dựng sát tường ngay gần cửa vào. Thông thường, các quán ăn thường đặt bếp ở sau nhà, khuất tầm mắt thực khách. Ở đây, hàng bếp than củi với những khuôn đúc vỏ bánh được bày ra trước mắt cho thực khách trong lúc kì vọng có thể quan sát sự khôn khéo của người đầu bếp.

Bánh xèo muốn ngon thì phải có vỏ mỏng manh và giòn, bếp lửa cháy to và đều để khi đổ bột vào tới đâu thì bánh chín luôn. Những người đứng bếp cũng phải vô cùng nhanh nhẹn để khi bột vào khuôn sẽ được dàn đều, cho kích thước lớn.

Đĩa bánh xèo vàng ruộm, đi kèm với bát nước chấm chua ngọt và đĩa rau sống. Ảnh: Minh Đức

Đĩa bánh xèo vàng ruộm, đi kèm với bát nước chấm chua ngọt và rau sống tươi ngon. Ảnh: Minh Đức

Ngoài giá cả phải chăng, bánh xèo Bảy Tới còn thu hút du khách nhờ hương vị rất dị. Nếu là khách phương xa, quý khách nên thử cả nhị món ngon ở đây là bánh khọt và bánh xèo. khác lạ, món bánh xèo nổi tiếng nhất tại quán là bánh xèo củ hũ dừa.

Củ hũ dừa là phần trên của cây dừa, nằm sâu trong thân, bao gồm chồi non chưa nhú ra bên ngoài và cuống lá. Sau khi thu hoạch sẽ được gọt tinh khiết và ngâm cho mềm. Đầu bếp sẽ trộn củ hũ dừa với các vật liệu khác như tôm bóc vỏ, thịt heo thái sợi, giá. khác lạ, với các món bánh xèo miền Tây thường có đậu xanh bên trong, ăn có vị thơm, bùi và ngọt. Vỏ bánh được đổ vào khuôn xong thì tới nhân. Chỉ sau vài phút là quý khách đã có một đĩa bánh xèo củ hũ dừa vàng ruộm, thơm phức.

Để món ăn thêm trọn vẹn thì cần có nước chấm đặc trưng của bánh. Nước mắm được pha loãng, trộn với ớt, đường, chanh và vài tép tỏi băm nhuyễn. Thay vì pha loãng bằng nước không, nhiều nơi sử dụng nước dừa nên khi ăn cảm nhận được hương vị vừa phải lại thanh mát.

Bên cạnh bánh xèo, bánh khọt cũng rất nổi tiếng ở quán bánh xèo Bảy Tới. Bánh nhỏ, tròn, có màu vàng, khi ăn thì mềm và mịn với bột và trứng. Ảnh: Minh Đức

Bên cạnh bánh xèo, bánh khọt cũng rất nổi tiếng ở quán Bảy Tới. Bánh nhỏ, tròn có màu vàng, khi ăn thì mềm và mịn với bột và trứng. Ảnh: Minh Đức

Người miền Tây ăn bánh xèo với rất nhiều loại rau sống. Bên cạnh đĩa bánh giòn tan sốt dẻo là đĩa rau sống nhiều chủng loại gồm lá cách, lá lụa (lá non của cây xoài, mận..), lá cải xanh… Bánh xèo miền Tây không ăn với bánh tráng cuộn như ở ngoài Bắc nhưng chia nhỏ, cho trực tiếp lên lá rồi cuốn, chấm với nước mắm thơm nức. Khi ăn, thực khách có thể cảm nhận vị giòn tan của vỏ bánh, vị sừn sựt của củ hũ dừa, vị đặm đà của thịt và tôm.

Nếu quý khách muốn đổi món, hãy chọn thưởng thức bánh xèo củ đậu. Loại củ này mọng nước và ngọt hơn củ hũ dừa, khi ăn sẽ thấy vị dịu nhẹ, mát và giòn của củ đậu. Một đĩa bánh xèo có giá khoảng 20.000 – 25.000 đồng, vừa cho nhị người ăn.

Xem thêm: Những hàng quán di động trên dòng Hậu Giang

Minh Đức

No comments:

Post a Comment