Tuesday, June 23, 2020

Gỏi xoài khô cá sặc, đặc sản níu chân du khách ở Cần Thơ

Món ăn đơn giản chỉ gồm cá sặc nướng và xoài xanh thái chỉ nhưng làm không ít thực khách phương xa phải nhớ mãi.

Là món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Cần Thơ, gỏi xoài khô cá sặc được người dân Nam Bộ ưa thích thuộc loại nhất nhì trong những bữa ăn giản dị hằng ngày. Lý do là chúng dễ kiếm, dễ làm, lại chẳng cầu kỳ chuyện củi lửa.

phổ thông ở miền Tây sông nước, trong mùa thu hoạch, người dân Nam Bộ thường chọn những con cá sặc tươi sống, to bằng bàn tay, làm tinh khiết vảy và ruột, sau đó ngâm trong nước muối chừng một giờ rồi đem phơi. Thực khách chuộng cá sặc phơi khô hơn là tươi do chế biến ngay, thịt cá bở, không ngon trong khi chỉ  qua một nắng, chúng lại trở thành đặc sản.

Anh-1-2639-1425290937.jpg

Để con cá đạt độ dai ngon, người ta phơi nhiều nhất nhì nắng, không được kéo dài vì thịt cá khô sẽ mất mùi thơm đặc trưng và không còn ngon đúng vị. Ảnh: monque.vn

Khô cá sặc rất dễ ăn, có thể nướng và chấm muối ớt hay chiên vàng, chặt ra nhâm nhi cùng mắm me, nhắm bia. Hương vị món này đằm thắm nhờ muối, xen lẫn vị ngọt thịt cá tự nhiên nên khi trộn cùng gỏi xoài xanh chua ngọt, chúng cũng được coi là món nhậu được ưa thích của đấng mày râu.

Dù chế biến rất đơn giản, không mất nhiều công sức, món gỏi xoài này vẫn để lại nhiều dấu ấn khó quên. vật liệu chính gồm xoài xanh, cà rốt, cá sặc khô, hành tím, chanh, tỏi, ớt, nước mắm, đường và rau răm.

Khô cá sặc nướng trên lửa than tới khi dậy mùi thơm là có thể xé nhỏ, làm thật kỹ để loại bỏ hết xương cá. Xoài tượng chua tươi rói thường được vặt ngoài vườn, sau đó gọt bớt phần vỏ ngoài, để nguyên trái, sử dụng dao mỏng mảnh băm dọc đều tay thành vệt dài trên mặt trái hoặc bào cho ra sợi.

Công đoạn tiếp theo là ngâm xoài với nước mắm pha đường cùng tỏi ớt bằm 30-45 phút để làm giảm vị chua. Trong lúc đó, cà rốt cũng được thái sợi, rau răm băm nhỏ, hành tím bào mỏng mảnh để trộn gỏi. Khi xoài đã ngấm, đầu bếp mới vớt ra để trộn chung với các vật liệu sẵn sàng sẵn sàng, sau rốt mới rắc rau răm.

Anh-2-6159-1425290937.jpg

nhiều lúc trong món gỏi xoài khô cá sặc, người ta sử dụng mùi tàu (ngò gai) để thay thế nên gỏi có mùi thơm khác một tẹo, nhưng vị ngon thì không thay đổi. Ảnh: canthotourist.vn

Hương vị đằm thắm của khô cá sặc lẫn mùi thơm của rau răm phối hợp cùng xoài chua và hành tím hăng thấm nước mắm đường đi cùng vị cà rốt ngọt thanh khiến món ăn đậm chất miền quê dân dã càng trở thành tuyệt vời. Những hôm nhà có khách hay cần món nhậu lai rai cho ông xã, phụ nữ miền Tây rất rảnh tay với món không mấy cầu kỳ này.

Có dịp tới thăm người miền Tây Nam Bộ mùa nước nổi và được gia chủ thiết đãi gỏi xoài khô cá sặc, khách du lịch sẽ thấy mình là người may mắn và phải xuýt xoa khen ngợi mãi. Nếu muốn mua về làm vàng hoặc tự tay chế biến món này cho gia đình, khách du lịch cũng sẽ đơn giản mua ở hầu khắp các siêu thị bán nông sản tại các tỉnh miền Nam. Giá khoảng hơn 300.000 đồng một ký khô cá sặc đóng gói.

Kiều Như

No comments:

Post a Comment