Tuesday, August 4, 2020

Ăn Hoài Vẫn Nghiền Với Món Bánh Khọt Vũng Tàu Ngon Trứ Danh

Khi nhắc tới Vũng Tàu, ngoài những danh lam thắng cảnh nổi tiếng thì ẩm thực nơi đây cũng ‘không phải dạng vừa’. Và nơi đây có một món ăn trứ danh xa gần ai cũng biết đó chính là bánh Khọt Vũng Tàu. Món ăn đã đi vào lòng mỗi người con xứ đại dương cũng như những người lữ khách phương xa với hương vị thơm ngon.

1. Tìm hiểu món Bánh Khọt Vũng Tàu

Bánh Khọt ở Vũng Tàu nổi tiếng và được nhiều người ưa thích tới mức nhưng mà khách du lịch có thể đơn giản bắt gặp những quán bánh Khọt ở dọc nhị bên đường. Và sở dĩ món ăn này có tên là ‘bánh Khọt’ là vì khi lấy bánh ra khỏi khuôn, người ta sử dụng loại muỗng dẹt và dài để “khẩy” lên, muỗng va chạm vào thành khuôn phát ra tiếng kêu “khọt khọt”.

Món ăn đặc sản Vũng Tàu này đã hoàn toàn đoạt được thực khách cả nước. Ai đã từng nếm thử bánh Khọt Vũng Tàu đều cảm thấy yêu thích và nhớ mãi hương vị đặc trưng của món ăn này.

am-thuc-vung-bien

am-thuc-vung-bien

Ảnh: Sưu tầm

2. Cách chế biến món bánh khọt Vũng Tàu

Để tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng nhưng mà không nơi nào có thể sánh được thì bánh Khọt Vũng Tàu chắc hẳn có những bí quyết riêng.

2.1. vật liệu làm bánh Khọt

Chế biến bánh Khọt tuy là một việc làm đơn giản đối với những người dân Vũng Tàu nhưng họ cũng cần sự tỉ mỉ cũng như kinh nghiệm lâu năm mới có thể tạo ra những chiếc bánh vừa thơm vừa giòn. Và vì bánh được xếp vào hàng dân dã nên vật liệu để làm bánh cũng không có gì cầu kỳ, khó kiếm. Bánh được làm từ bột gạo và không pha cùng nước cốt dừa hay bất kỳ một thứ bột nào khác.

Nhân bánh được làm từ hải sản có thể là tôm tươi, sò điệp, thịt băm hay chả cá… tùy theo khẩu vị ưa thích của mỗi người, nhưng thông thường người làm bánh hay chọn tôm làm nhân. Tôm được cắt bỏ đầu, lột vỏ, rửa bằng nước sạch sẽ rồi để ráo. Mỗi nhân bánh là một con tôm lõi, màu hồng của thân tôm nổi trội trên nền bột trắng, thêm một tí bột tôm đỏ au rắc quanh đĩa tạo nên sự đã mắt cho người ăn.

Khuôn để đổ bánh có sẵn nên khách du lịch đơn giản tìm mua ở bất kỳ khu chợ nào nơi đây. Để thưởng thức món ăn này không thể thiếu nước chấm chua ngọt đi kèm cùng với rau sống các loại.

am-thuc-vung-bien

am-thuc-vung-bien

Ảnh: Sưu tầm

2.2. Quy trình làm bánh Khọt Vũng Tàu ngon

Chế biến bánh Khọt quan yếu nhất vẫn là ở khâu pha bột. Nó yêu cầu một bí quyết riêng cũng như sự khôn khéo từ đôi bàn tay của đầu bếp, đây chính là công đoạn quyết định tới vị ngon của bánh. Bột gạo được pha với nước theo một tỉ lệ nhất định. Nếu pha đặc quá, bánh sẽ bị đặc, bở. Còn nếu bột lỏng quá thì bánh sẽ mỏng mảnh và không ngon. Chiếc bánh đạt chuẩn là không quá dày cũng không quá mỏng mảnh, khi ăn giòn nhưng vẫn giữ được độ dai nhất định.

khác lạ, muốn bánh ngon thì bột phải được xay ngay từ tối hôm trước, rồi để bột qua một đêm, có như vậy bột mới không bị nhão, chảy và làm ra chiếc bánh giòn ngon. Và khi đổ bánh Khọt làm thế nào để được vàng đều, giòn ngon, đó cũng là cả một nghệ thuật lớn. Nó yêu cầu sự khôn khéo từ đôi bàn tay của người đầu bếp. Bánh Khọt được đổ trong những chiếc mâm bằng nhôm hoặc bằng inox, bên trên bề mặt khuôn được tạo hình lõm nhỏ bằng chiếc bánh.

Trước khi đổ bánh, người đầu bếp đặt khuôn lên bếp cho nóng, sau đó sử dụng mỡ heo trâm đều lên các khuôn, chế một lượng bột vừa tới mặt khuôn, cho tôm tươi đã bóc vỏ vào giữa và đậy nắp lại chờ tới lúc bánh chín.

banh-khot-vung-tau

Ảnh: Sưu tầm

2.3. Cách thưởng thức bánh Khọt đúng điệu

Khi bánh vừa chín tới, đầu bếp gắp bánh ra đĩa, rắc lên bề mặt một ít tôm cháy, mỡ hành. Và khi ăn bánh Khọt Vũng Tàu, người dân địa phương thường ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt, rau sống các loại như cải bẹ xanh, xà lách, tử tô, diếp cá… và đu đủ thái sợi.

khách du lịch gắp một cái bánh Khọt cho vào một lá cải bẹ xanh to, cùng một ít rau thơm và các thứ ăn kèm. Sau đó cuốn lại, chấm vào chén mắm ớt, để vài cọng đồ chua nằm trên cuốn bánh. Cắn một miếng, khách du lịch sẽ cảm nhận hết những gia vị tuy rất dân dã nhưng cực ngon.

Thịt tôm bùi bùi hòa quyện với sự giòn giòn của bột, thơm thơm của mỡ hành cùng một ít vị chua của đồ chua. Một ít vị mặn của nước mắm hòa vào hương vị đặc trưng của các loại rau… Chỉ thoáng một cái khách du lịch đã ăn hết cả chục chiếc bánh. Mùi vị của bánh Khọt ở Vũng Tàu vô cùng đặc trưng, vị ngọt mặn mà của tôm hòa quyện cùng cảm giác lớn ngậy của mỡ và vị thơm của hành. Tất cả tạo nên một món ăn khiến khách du lịch không thể nào quên.

banh-khot-vung-tau

banh-khot-vung-tau

Ảnh: Sưu tầm

3. Địa chỉ ăn bánh Khọt Vũng Tàu ngon

tới đây, khách du lịch đơn giản tìm kiếm nơi bán bánh Khọt từ quán nhỏ nằm bên đường cho tới những quán có thương hiệu nổi tiếng. Mỗi nơi sẽ mang một hương vị riêng làm cho món ngon này thêm phong phú và nhiều chủng loại. Dưới đây là một số gợi ý các quán bán bánh Vũng Tàu thơm ngon và nổi tiếng dành cho khách du lịch.

3.1. Quán bánh khọt Gốc Vú Sữa

Đây là địa chỉ ăn bánh Khọt nổi tiếng nhất nhì Vũng Tàu. Bánh ở đây lôi cuốn vì nhân tôm to cùng rau sống và nước chấm chua ngọt vô cùng thơm ngon. khác lạ, tới đây khách du lịch sẽ được chiêm ngưỡng tài nghệ làm bánh của các đầu bếp. Ngày thường quán rất đông khách nhưng phục vụ khá nhanh nhẹn và chuyên nghiệp.

Địa chỉ: số 14 Nguyễn Trường Tộ, Phường 2, Tp.Vũng Tàu
Giờ mở cửa: 6:00 – 14:30 (Trong tuần) + 6:00 – 22:00 (Cuối tuần)
Giá tham khảo: 45.000 VNĐ – 110.000 VNĐ.

banh-khot-vung-tau

Ảnh: Sưu tầm

banh-khot-vung-tau

Ảnh: @thaonguyen0126

3.2. Quán bánh Khọt Cây Sung

Quán bánh Khọt Cây Sung là nơi ăn sáng thường xuyên của người dân Vũng Tàu. Khi nếm thử món ăn này, khách du lịch sẽ cảm nhận được hương vị hài hòa của vỏ và nhân bánh, rất vừa mồm và không quá lớn. khác lạ để tròn vị hơn thì đĩa rau sống và đu đủ chua ngọt ăn kèm là không thể thiếu.

Địa chỉ: số 19 Hoàng Hoa Thám, Phường 3, Tp. Vũng Tàu
Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00
Giá tham khảo: 30.000 VNĐ – 55.000 VNĐ.

3.3. Quán bánh Khọt Cô Ba Vũng Tàu

Quán Cô Ba nổi trội với không gian nhà hàng sạch sẽ sẽ và thoáng mát. Cách bày trí vô cùng đơn giản với những bộ bàn ghế gỗ, làm cho du khách có cảm giác gần gụi và thân thuộc. Bánh nơi đây khác lạ có nhiều nhân và vỏ giòn, nước chấm lại khá vừa mồm.

Địa chỉ: số 1, Hoàng Hoa Thám, Phường 3, Tp. Vũng Tàu
Giờ mở cửa: 7:00 – 22:00
Giá tham khảo: 40.000 VNĐ – 88.000 VNĐ.

banh-khot-vung-tau

Ảnh: Sưu tầm

3.4. Quán bánh Khọt miền Đông

Quán miền Đông nằm ở vị trí rất tiện lợi, gần bệnh viện Lê Lợi và trung tâm TP. Chính vì thế, nơi này được nhiều du khách ghé tới thường xuyên để thưởng thức món bánh Khọt Vũng Tàu nổi tiếng. Bánh tại quán được chế biến vô cùng lôi cuốn với vỏ giòn tan cùng lớp nhân thơm nức bên trong. khác lạ, chủ quán còn cho đồ ăn kèm nếu khách du lịch xin thêm nhưng mà không phải tính tiền.

Địa chỉ: số 59 Bà Triệu, Phường 4, Tp. Vũng Tàu
Giờ mở cửa: 6:00 – 22:00
Giá tham khảo: 20.000 VNĐ/đĩa nhỏ – 50.000 VNĐ/đĩa lớn

3.5. Bánh Khọt Cô Xuân

Bánh Khọt Vũng Tàu tại quán Cô Xuân được tiến công giá cao về hương vị thơm ngon. Khi ăn du khách sẽ cảm nhận được độ giòn từ vỏ bánh, vị ngọt của tôm hòa cùng nước chấm chua ngọt rất lôi cuốn.

Địa chỉ: số 438 – 449, đường 30/4, Phường Rạch Dừa, Tp. Vũng Tàu
Giờ mở cửa: 14:30 – 21:00
Giá tham khảo: 30.000 VNĐ – 50.000 VNĐ.

banh-khot-vung-tau

Ảnh: @thon.foodie

Trên đây là những thông tin về món bánh Khọt Vũng Tàu nổi tiếng. Nếu khách du lịch có dịp du lịch Vũng Tàu thì đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản này nhé!

No comments:

Post a Comment