Sunday, August 23, 2020

Ghim Ngay Top 15 Món Đặc Sản Mù Cang Chải Ngon Nức Tiếng

Mù Căng Chải là một trong những nơi tới nổi tiếng khi tìm hiểu Tây Bắc. Không chỉ đẹp vì những ruộng lúa bậc thang mênh mông và tự nhiên hùng vĩ nhưng mà nơi đây còn thú vị du khách vì có nhiều món ăn quyến rũ. Cùng tìm hiểu những món ăn đặc sản Mù Cang Chải rực rỡ dưới đây nhé!



1.Cốm Tú Lệ


Xã Tú Lệ từ lâu đã nổi tiếng với một loại gạo nếp khác nhau có hạt to tròn, màu trắng tinh khôi. Thứ nếp này đồ xôi lên ăn có vị dẻo, thơm khác nhau. Còn khi chế trở thành cốm lại mang một mùi thơm ngon nhưng mà chẳng nơi nào có thể sánh bằng. Vì thế, cốm Tú Lệ chính là món đặc sản Mù Cang Chải nhưng mà ai tới đây cũng muốn thử một lần.


com tu le


Ảnh: @lananh.nguyen11


Người dân Tú Lệ mở đầu làm cốm khi những bông lúa còn non, thơm mùi sữa. Lúa thường được gặt vào buổi sáng sớm khi còn đẫm sương. Ngay sau khi gặt xong, lúa sẽ được đem đi tuốt luôn và được người Thái rang ngay bằng bếp củi. Chính vì thế nhưng mà hạt cốm sẽ mang dư vị của tinh hoa đất trời và cả mùi đặc trưng riêng của nơi đây. Khi cốm vừa chín tới sẽ được đem đi giã rồi gói vào lá dong để cốm có màu xanh tự nhiên.


dac san mu cang chai


Ảnh: @lananh.nguyen11


Khi du lịch Mù Cang Chải, ai cũng tới Tú Lệ để mua bằng được loại cốm này về làm vàng. Cốm được ăn kèm với chuối hoặc nấu xôi, nấu chè,…


Sẽ thật tuyệt nếu vào một ngày trời mát mẻ, được ngồi nhâm nhi những hạt cốm Tú Tệ thơm ngon, deo dẻo.


dac san mu cang chai


Ảnh: @thaotep14


2. Xôi nếp Mù Cang Chải


Chẳng cần mùi thơm của cốt dừa cũng chẳng cần thứ gia vị khác nhau nào khác. Xôi nếp Mù Cang Chải vẫn ngon vì chính những hạt gạo làm ra nó.


Hạt gạo ở đây nổi tiếng là dẻo, thơm không đâu sánh bằng vì gạo được nuôi nấng vì “tinh hoa đất trời”. Gạo nếp đem đồ lên ăn có mùi thơm, bùi bùi, mềm nhưng mà không bị ướt, bị dính.


Cầm trên tay nắm xôi nóng, ăn vào có vị thơm ngon lạ kỳ nhưng mà không hề bị ngán như những món xôi thông thường khác.


Xôi có mùi thơm của hương hoa ban, hoa trẩu,…của đất trời Tây Bắc. Hương thơm dạt dào để lại dấu ấn khó quên đối với mọi người. Vì thế nhưng mà chẳng tình cờ người ta nói đây là món đặc sản Mù Cang Chải nổi tiếng trứ danh.


dac san mu cang chai


Ảnh: @ktrang.pt


3. Châu chấu rang


Châu chấu rang Mường Lò món ăn đặc sản Mù Cang Chải nhưng quý khách sẽ chỉ thường được thưởng thức châu chấu rang vào mùa lúa chín. Vào khoảng tháng 9 hàng năm, khi mùa vàng mở đầu cũng là lúc món đặc sản này vào độ thơm ngon nhất.


Những con châu chấu to phệ vàng ươm được ngâm với chút giấm hoặc măng chua rang lên có mùi thơm nức mũi. Châu chấu chín giòn tan, chấm thêm với gia vị là muối cùng chút lá chanh nhâm nhi thêm chén rượu đúng là tuyệt nhất.


chau chau rang


Ảnh: Sưu tầm


4. Lạp xưởng Mù Cang Chải


Lạp xưởng là một trong những món đặc sản của vùng Tây Bắc. vì cái thời tiết lúc nào cũng se se lạnh ở đây sẽ làm cho lạp xưởng ngon hơn. Lạp xưởng Mù Cang Chải cũng không kém phần thú vị.


vật liệu để chế biến lạp xưởng Mù Cang Chải có phần hơi khác so với những nơi khác. Ngoài thịt ba rọi, hạt tiêu rượu trắng còn có thêm cả mật ong rừng thơm ngon nữa nên đây là món đặc sản Mù Cang Chải mang một hương vị rất riêng.


Người dân nơi đây sẽ thường làm lạp xưởng vào mùa lạnh sau đó sẽ treo trên gác bếp. Lạp xưởng ăn vào có mùi thịt hun khói, mùi của than hồng đúng vị Tây Bắc. Những miếng thịt thái lát chấm với chút gia vị cay cay của người Mường, thêm cả vị ngọt và chắc của từng thớ thịt làm cho ai ăn vào cũng nhớ mãi.


lap xuong mu cang chai


Ảnh: @hetsay.kali


5. Nhộng ong rừng Mù Cang Chải


Du lịch Mù Cang Chải nhưng không phải lúc nào quý khách cũng được thưởng thức món ăn này. Nhộng ong rừng Mù Cang Chải chỉ có vào mùa ong rừng sinh sôi và làm tổ ( từ tháng 4 tới tháng 8).


Người dân ở đây thường xào nhộng ong với dọc mùng. Để món ăn trông đã mắt người nấu phải xào vừa chín tới sao cho nhộng không bị quá nát. Mùi phệ ngậy của nhộng cùng với mùi thơm của lá chanh và mùng thực sự rất kích thích.


nhong ong


Ảnh: @yngoc.ngoo


Vì món ăn này không phải thời khắc nào cũng có nên đây được xem như một món ăn đặc sản Mù Cang Chải rất quý của người dân nơi đây. Không quá cầu kỳ, hoa mĩ nhưng món ăn lại mang hương vị của núi rừng Tây Bắc.


6. Táo mèo Mù Cang Chải


quý khách chắc hẳn đã rất thân thuộc với loại táo mèo khô có vị hơi chua chua, thơm thơm. Nhưng không phải ai cũng từng được thấy và thưởng thức quả táo mèo nguyên quả chưa chế biến này.


tao meo


Ảnh: @sanvatmientaybac


Táo mèo là loại quả đặc sản Mù Căng Chải có tên gọi khác là Sơn Tra. Loại quả này có công dụng như một loại thuốc và chữa được các bệnh như đầy hơi, khó tiêu, huyết áp,…Chính vì thế nên được nhiều người yêu thích.


Táo mèo Mù Cang Chải là táo mèo rừng, thường có trên các vùng núi đá. Táo mèo có vị chua và chát nên thường được sử dụng làm ô mai hoặc ngâm rượu. Vị táo mèo bùi bùi, thơm thơm ăn rất lạ mồm nên những du khách khi du lịch Mù Cang Chải thường mua về làm vàng.


7. Thịt lợn kẹp cây rừng nướng


Thịt lợn kẹp cây rừng nướng Mù Căng Chải là một trong những món đặc sản Mù Cang Chải tươi ngon.


Không giống như những món thịt thông thường khác, thịt lợn ở đây ngon và chắc hơn rất nhiều. vì đây là lợn rừng được thả tự do. Lợn có lông màu đen và nhỏ hơn nhiều so với những giống lợn khác. Vì chạy bộ trong rừng và tự kiếm ăn nên lợn lâu lớn hơn nhưng thịt ăn lại rất thơm ngon.


thit lon kep


Ảnh: sưu tầm


Thịt thường được nướng trên than hoa, cùng với lớp lá rong ở bên ngoài. Để lợn ngon và không bị cháy, người ta phải nướng thật đều tay co thịt chín thật đều. Thịt có hương vị của núi rừng Tây Bắc nên ăn vào có cảm giác ngon hơn hẳn.


8. Bánh chưng đen 


Trước kia, bánh chưng đen là đặc sản Mù Cang Chải chỉ có trong những dịp khác nhau như lễ, tết,…


Nhưng giờ đây, quý khách có thể tìm thấy món ăn này trong những ngày có chợ phiên Mù Cang Chải. Đây là món ăn rất dị mang quý khách dạng sắc dân tộc của người Mường Lò được nhiều du khách yêu thích.


banh chung den


Ảnh: sưu tầm


Bánh chưng đen được người dân ở đây gói giống như bánh tét, có hình trụ dài. Sau mỗi vụ gặt, người ta tỉ mẩn chọn ra những cọng rơm to sau đó đem phơi khô và đốt thành tro. Vò thật kỹ rồi lấy phần mịn nhất rồi trộn lẫn với gạo nếp để tạo ra màu đen của bánh.


Cũng vì vậy nhưng mà khi ăn bánh chưng đen quý khách sẽ cảm nhận được mùi gạo nếp hòa quyện với mùi tro. Tuy giản dị, mộc mạc nhưng món ăn như gói gém tất cả những tinh hoa đất trời của tự nhiên nơi đây.


9. Mèn mén Tây Bắc


Mèn mén là món ăn truyền thống của người Mông tại vùng Tây Bắc. Trước kia, khi điều kiện kinh tế còn nan giải, mèn mén được xem như món ” cơm” của người Mông nơi đây.


men men tay bac


Ảnh: sưu tầm


Mèn mén Tây Bắc chỉ đơn giản được làm từ ngô, một thứ lương thực có sẵn nhưng lại được chế biến qua rất nhiều công đoạn. Mèn mén dẻo, thơm cái mùi thơm của ngô trên vách đá là thức ăn nuôi sống biết bao thế hệ.


Trong mỗi dịp chợ phiên, người ta cũng thường lấy món ăn này để ăn kèm với thắng cố, một trong những món ăn rùng rợn nhất Tây Bắc. Hãy một lần thưởng thức thứ đặc sản Mù Căng Chải nổi tiếng này khi có dịp du lịch tới đây nhé!


10. Mật ong Yên Bái


Vì nơi đây có tự nhiên hoang vu và có rất nhiều loại hoa quý như sơn tra, thảo quả, màng mủ, đào, mơ, mận, nếp nương,… nên có rất nhiều nguồn mật. Vì thế nhưng mà mật ong là đặc sản Mù Cang Chải được mọi người chân quý.


Mật ong vàng ruộm, óng ánh có mùi thơm dịu nhẹ của hương hoa rừng. Loại mật này còn rất tốt và bồi bửa thân thể vì thế khi du lịch Mù Căng Chải du khách cũng thường mua mật ong về làm vàng.


mat ong mu cang chai


Ảnh: sưu tầm


11. Gà đen Mù Cang Chải


Gà xương đen chính là món đặc sản Mù Cang Chải như một “thương hiệu” riêng của vùng đất này. Đây là giống gà quý chỉ dân tộc Mông hoặc một số huyện miền cao mới có. Nên bất kỳ du khách nào khi du lịch Mù Căng Chải cũng mong muốn được thử món ăn này.


ga den


Ảnh: sưu tầm


Gà được thả tự do trong điều kiện tự nhiên nên thịt già ăn rất ngọt thịt và đằm thắm, khác hoàn toàn so với những loại gà thông thường khác.


Khi tới Mù Cang Chải quý khách có thể thưởng thước những món ăn nhiều chủng loại làm từ gà xương đen như: gà rang muối, lẩu gà, canh gà, gà nướng,…


12. Cá hồi và cá tầm Mù Cang Chải


Là khu vực miền núi nhưng cá hồi, cá tầm lại là một trong những món ăn đặc sản Mù Cang Chải. Tại chân đèo Khau Phạ, quý khách sẽ thấy khu vực nhà hàng có trang trại nuôi cá hồi lớn nhất miền Bắc. Số lượng cá ở đây lên tới 10.000 con và giống cá được nhập từ Châu Âu.


Các món cá hồi, cá tâm ở đây sẽ phục vụ chủ yếu cho khách du lịch khi tới Mù Cang Chải. quý khách có thể ghé qua cùng đồng minh để ăn một nồi lẩu cực ngon ở đây.


ca hoi mu cang chai


Ảnh: sưu tầm


13. Mận tam hoa


Khác với những loai mận khác, mận tam hoa Mù Cang Chải có màu đỏ, quả to và bên trong có màu hồng tươi. Mận được trồng trên những cao nguyên đá, thường đươc thu hoạch vào tháng 5 âm lịch hàng năm.


Mận chín có một lớp phấn trắng phủ bên ngoài, ăn giòn tan và ngọt lịm. Đây là đặc sản Mù Cang Chải thường được các du khách mua về làm vàng.


man tam hoa


Ảnh: sưu tầm


14. Cua suối rang muối


Đây là loại cua suối sống trong những hốc đá ở vùng cao. Vì thế nhưng mà thịt cua thơm, chắc và ngon hơn nhiều so với cua đồng, cua đại dương. Thịt cua suối thơm, trong đó cua suối rang muối là món ăn đặc sản tại Mù Cang Chải.


Cua sau khi được bắt về sẽ được đem về làm tinh khiết sau đó cho lên bếp cùng với gia vị như tỏi, ớt,…và rắc muối cho tới khi cua chín vàng. Mùi cua rang thơm phức ăn lạ mồm này được rất nhiều người yêu thích.


cua suoi


Ảnh: sưu tầm


15. Cá suối nướng pa pỉnh tộp


Cá suối nướng pa pỉnh tộp là món ăn nổi tiếng của người Thái và cũng là món đặc sản Mù Cang Chải.


Cá được ướp với các vật liệu như quả mắc khẽn, gừng, tỏi, rau thơm,…và nướng trên than hoa. Thịt cá suối mềm, ngọt thơm và chắc cùng gia vị đặc trưng riêng tạo nên một món ăn đọc đáo.


ca suoi mu cang chai


Ảnh: sưu tầm


Trên đây là những món đặc sản Mù Cang Chải quý khách nhất định phải thưởng thức một lần để cảm nhận trọn vẹn hương vị Tây Bắc. Lưu lại để không bỏ qua những món ăn này khi đi du lịch Mù Cang Chải nhé!

No comments:

Post a Comment